Career

Phỏng vấn tuyển dụng vui lắm (P1)

Phỏng vấn tuyển dụng

Ban đầu đi phỏng vấn sẽ rất run, nhưng rồi bạn sẽ thấy phỏng vấn là việc rất vui. Bài viết này kể về 11 lần đi phỏng vấn tuyển dụng trong hơn 1 năm từ lúc ra trường của tác giả.

Lần 1: Sinh viên thực tập – kinh nghiệm: 0 năm 

Đó là hồi hè năm thứ 3, thực tập là được tính như là 1 điểm bộ môn bắt buộc dành cho sinh viên để ra trường. Lớp chúng tôi được nhà trường chỉ định 1 số công ty để thực tập. Cơ hội đầu tiên để được tiếp xúc với môi trường làm việc thực sự, và cũng mong sau kỳ thực tập sẽ học được cái gì đó để tìm được hướng đi sau khi ra trường nên đứa nào trong lớp cũng rất háo hức. Tất nhiên không phải công ty nào cũng tốt, và cũng không đứa nào biết công ty nào là tốt hay không. Đơn giản với bọn sinh viên cuối năm 3 lúc đó chỉ là chọn công ty thực tập theo trực giác thông qua cái tên và những miêu tả tìm được trên Google. Danh sách nhà trường đưa cho chỉ gồm tên công ty, số lượng tuyển, và miêu tả ngắn gọn như là “Công ty xxx phát triển phần mềm cho thị trường US, cho thị trường Nhật, viện YYY nghiên cứu xử lý zzz, vv vv”. Công ty hướng đến Mỹ và châu Âu có vẻ được nhiều người để ý, vài tay to trong lớp đăng ký, và tôi cũng bon chen nộp CV.
Lại nhắc đến chuyện CV, thứ mà hồi năm nhất đã từng được cô giáo dạy tiếng Anh cho viết thử, và cũng nhắc nhở là cái này sẽ rất cần cho sau này, nhưng có vẻ như chả đứa nào để ý. Đến đợt thực tập này mới bắt đầu ngồi hì hục viết. Cái CV hồi ấy, giờ đọc lại cũng thấy buồn cười, gần 1 nửa CV là kể về các thành tích hoạt động tình nguyện và thành tích học tập hồi cấp 3 rồi cả kỹ năng office, gõ 10 ngón như gió nữa. Và cái CV này cũng được tôi mang đi phỏng vấn ở 2,3 công ty sau tốt nghiệp. Thật là thảm họa.

Thông thường thì để được tuyển bạn sẽ trải qua 3 vòng: vòng xét CV (vòng gửi xe), vòng test kỹ năng và vòng phỏng vấn. Đợt thực tập này, chỉ có 2 vòng là CV và phỏng vấn.

Trước ngày đi phỏng vấn cũng lo nghĩ lắm, đoán già đoán non là sẽ bị hỏi đủ thể loại kiến thức các môn học ở trường như là hướng đối tượng, đồ họa, hay giải thuật cơ. Nhưng kỳ thực chỉ có những câu hỏi sau, tôi nghĩ là mấu chốt của việc tuyển sinh viên thực tập như chúng tôi hồi đó

Hỏi:

– “Em đã tham gia vào dự án nào chưa? đi làm part-time chẳng hạn?”

Trả lời:

– “Không, quan điểm của em là tập trung vào việc học trên trường thay vì đi làm sớm nên e chưa tham gia vào dự án nào cả, em chỉ tham gia nhóm để làm các bài tập lớn môn học trên trường thôi, về lập trình web chẳng hạn ạ”

Nếu bình thường thì nhận được câu hỏi trên thì tôi đáp ngay một câu xanh rờn là “Không ạ” và cuộc hội thoại về chủ đề kinh nghiệm này chấm dứt. Nhưng nhớ khẩu quyết của hồi luyện IELTS năm nhất về môn nói :”Đừng tiết kiệm mà trả lời ngắn gọn”. Và có vẻ khẩu quyết này hiệu quả, khi mà anh phỏng vấn tiếp tục hỏi xoáy vào phần “bài tập lớn” và “lập trình web”

– “Vậy à, em nói rõ hơn về bài tập lớn kia được không, em giữ vài trò nào trong nhóm”

Blah, blah, lảm nhảm, chém gió 1 hồi về các thứ mình đã làm, và cả thứ mình nghe bọn trong nhóm làm và chém lại :v

Anh ấy ngó xuống CV 1 lúc, chắc là mãi mới thấy được cái mẩu kỹ năng nhỏ bé trong cả đống hoạt động tình nguyện kia

– “anh thấy em ghi kinh nghiệm làm “Python”, em làm gì với nó”

– “À đó là một dự án em tham gia với nhóm của thầy giáo, nhưng nó mới chỉ bắt đầu 1 thời gian ngắn thôi, …”

Lại thêm 1 lúc chém về phần này…

Cuối cùng thì may mắn là được tuyển, công ty lấy 6 người thay vì 5 người như dự định. Tự nhủ: “không rõ là mình có phải đã dành vé vớt hay không”

Kinh nghiệm rút ra cho lần phỏng vấn đầu đời này là

– Người tuyển dụng muốn hỏi rất nhiều và bạn thì không phải là người biết tất cả. Vì thế hãy làm cho họ hỏi những câu hỏi mà bạn thích trả lời.

Đầu tiên, nên đầu tư thời gian vào CV, hightlight nhấn mạnh vào các phần mà mình muốn nhà tuyển dụng hỏi mình, và hãy chắc chắn rằng bạn biết về từ khóa bạn ghi vào CV, đừng ghi vào CV bạn pro Linux khi bạn chỉ vừa cài thử Linux tuần trước, thay vào đó thì ghi là có làm quen với hệ điều hành Linux.

Và đừng bao giờ trả lời câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng quá ngắn ngủi, hãy mở rộng câu trả lời, hướng người phỏng vấn hỏi về thứ bạn biết.

– Thời sinh viên, hãy tìm 1 công việc part-time hay join vào 1 dự án nào đó, do thầy cô, bạn bè hoặc chính mình nghĩ ra cũng được. Để có thứ “bạn muốn hỏi” để ghi vào CV.

 

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *