Photos

Đánh giá Canon 60D vs 50D

canon-50d-vs-canon-60d
By: biocsua

Bài viết đánh giá khá hay về Canon 60D của bạn trung81187 trên vnphoto…

Ngoại trừ lớp vỏ “nhựa” làm cho cảm giác cầm máy không được mát tay như Canon 50D (mặc dù khi cầm vẫn cho cảm giác khá chắc chắn) thì mình đảm bảo mọi thứ khác Canon 60D đều vượt mặt 50D.
Các bác cứ nói nhiều tới chất ảnh nhưng chẳng bác nào nói chất ảnh đó là cái quái gì. Nhưng với em cái chất ảnh đó chính là khả năng đo sáng, AWB và khả năng kiểm soát nhiễu (ở đây em ko dùng từ khử nhiễu vì nhiều máy khử nhiễu tốt nhưng hình ra bết bền bệt thì em vẫn ko thích) ở iso cao. Về 2 yếu tố đầu tiên thì 60D hoàn toàn vượt trội so với 50D và đó cũng chính là những gì làm em bất ngờ nhất khi sử dụng 60D.
Với hệ thống đo sáng 63 vùng, gần gấp đôi so với 50D nên việc đo sáng toàn cảnh và đo sáng điểm chính xác hơn rất nhiều. Hệ thống đo sáng +/- 3EV này còn hoạt động rất hiệu quả khi sử dụng với đèn Speedlight, có thể cho ra bức ảnh đúng sáng ngay từ lần chụp đầu tiên chứ ko phải thử và sửa 1, 2 bức như trước đây mình vẫn phải làm với 50D.
AWB của 60D là 1 trải nghiệm hoàn toàn mới đối với những ai trước giờ chỉ dùng xxD. Mặc dù chưa thể so sánh với dòng 1D nhưng kết quả 60D mang lại với AWB là 1 điều tuyệt vời.
Về khả năng khử nhiễu thì chưa có gì nhiều để nói, bằng mắt thường thì khó có thể thấy sự khác biệt về noise giữa 50D và 60D. Cả 2 máy chỉ nên chụp mầu ở iso điều này thì ko có gì bất ngờ vì với 1 màn hình sáng đẹp hơn nhưng vẫn chỉ dùng BP511A cũ thì không thể mong thời lượng pin sử dụng lâu hơn được. Với 60D thì bạn ko phải lo điều này. Sử dụng cùng chủng loại pin với 7D và 5DII là LP E6 nên thời gian sử dụng cho mỗi lần sạc pin của 60D phải gấp 2 so với 50D trong khi màn hình của 60D còn rõ nét và có độ phân giải cao hơn 50D nhiều.
Ngoài những bất ngờ lớn trên thì 60D còn có rất nhiều tiện ích để các bạn khám phá và giúp các bạn có được 1 bức ảnh đẹp dễ dàng hơn.
-Đầu tiên là màn hình xoay lật: Với 60D các bạn sẽ ko phải nằm rạp xuống đất, ko phải nhoài người ra bờ vực để có 1 góc ảnh ấn tượng. Các bạn cũng có thể tự sướng với người yêu và có những bức ảnh tuyệt vời mà ko phải đưa máy cho 1 người lạ nào đó trong các chuyến du lịch (đây cũng là 1 điểm làm mình rất vui vì từ khi dùng DSLR mình chẳng có bức hình nào chụp chung với gấu nhà cả).
-Chân trời điện tử: Các bác thích phong cảnh và đi du lịch hẳn sẽ rất thích tính năng này (giống em) – chẳng hiểu sao với 50D mỗi lần em chụp cảnh mà có đường chân trời thì em toàn phải chụp tới 3, 4 bức thì mới có 1 bức đường chân trời thực sự nằm ngang.
-Kiềm soát dung lượng pin: máy hiển thị dung lượng pin với 6 vạch và trong menu của 60D có 1 mục giúp chúng ta biết chính xác % dung lượng pin còn lại và chất lượng của viên pin bạn đang sử dụng đã bị trai hay chưa – đây là điểm rất tốt nêu so với 3 vạch pin khô khôc trên các máy xxD trước đây.
-Màn hình Live view trực quan: trên màn hình LV bạn có thể thay đổi mọi thông số muốn cài đặt trên bức ảnh và có thể nhìn thấy trước kết quả ngay luc setup chứ ko phải đợi chụp xong mới biết được ( ví dụ các bạn có thể set K mầu cho bức ảnh và nhìn xem nó thay đổi như thể nào ở mỗi mức trên màn hình LV).
-Chỉnh sửa ảnh trực tiếp trên máy: Điều này có thể ít thú vị với các bác chơi ảnh thông thường vì các bác có thể đổ ảnh ra laptop để chỉnh sửa nhưng là điều cực kì hữu dụng với các bác chụp ảnh dạo lưu niệm và in ảnh nhanh bằng máy in Shelphi ở các tụ điểm du lịch. Với phần mềm chỉnh sửa ảnh RAW cài dặt trực tiếp trên 60D, các bạn hầu như có thể thay đổi mọi thông số trên bức ảnh của mình như trên DPP từ độ nét, picture style với 4 thông số cơ bản, độ sáng tối, WB…… Ngoài ra máy còn có 4 loại filter số giúp các bác có những bức ảnh với các hiệu ứng thú vị ( grain giúp chụp ảnh BW như máy phim, soft focus giúp các bác chụp gái teen xóa phông mạnh mà chẳng cần len khẩu lớn, animation giúp các bác có các bức ảnh mầu mè như trên TV, và cuối cùng là hiệu ứng thu nhỏ giúp mọi vật đểu như đồ chơi giống hiệu ứng các ống TS-E mang lại.) Có lẽ mình chỉ mong chờ trong FW mới cho 60D canon sẽ cho thêm hiệu ứng fish eye và khả năng chụp panorama khi lia máy nữa là đủ bộ. –> với 60D các bác chụp ảnh dạo có lẽ có thể vứt laptop và PS ở nhà cho con chơi điện tử.
-Nút chọn 8 hướng: với em hệ thống nút chọn 8 hướng nằm trong vòng bánh xe lớn phía sau tiện hơn nhiều so với joystich trước đây vì nút to hơn nên ít khi bị ấn nhầm hơn (trước em dùng joystich để chọn điểm lấy nét thì rất hay bị chọn 4 điểm ở 4 góc chéo thì nó lại bị ra mấy điểm thẳng góc.).
-Ngoài lớp vỏ Mg thuộc về phần cứng ko thể thay đổi thì 1 điểm trừ của 60D so với 50D là trong phần mềm theo máy ko có Micro AF adjustment để căn chỉnh cho những len khẩu lớn bị back/front focus –> nhưng do nó chỉ thuộc phần mêm nên mình nghĩ sau này Canon có thể thêm vào FW mới chức năng này cho 60D cũng ko phải là 1 điều bất ngờ.

Cuối cùng có lẽ ta nên đề cập chút chút tới giá cả và kết luận lựa chọn khi mua máy: Với khoảng chênh lệch khoảng 50$ với hàng mới như hiện nay thì 60D là 1 lựa chọn thú vị hơn nhiều so với 50D. Cái vỏ Mg của 50D chỉ cho các bác có thêm 1 chụp huyễn hoặc bản thân là cầm pro hơn 1 chút và hi vọng nó có khả năng chống chịu thời tiết tốt hơn thì thực sự nó cũng chả thấm đến đâu – nếu thích pro + chống chịu thời tiết có lẽ các bác nên mua 1D hoặc cùng lắm thì làm em 7D thôi. còn chưa nói tới khả năng đánh flash rời mà nếu muốn 50D có thêm chức năng này các bán phải bỏ ra khoảng 250$ để mua bộ phát wirreless của Canon hoặc khoảng 150$ với hàng TQ rồi gắn cái cục phát to tổ bố đó lên trên máy. Với máy Canon thì trước 60D chắc chỉ có 7D mới có chức năng này

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *