Suy ngẫm

Nguyên tắc hạt thóc trong xã hội CNTT

Nguyên tắc hạt thóc

Chắc có lẽ chỉ trong Công Nghệ Thông Tin mới có thể tồn tại những câu chuyện tuyệt vời hơn cả thần tiên. 1 chàng sinh viên sau 6 năm có thể kiếm được 1 gia tài hơn 13 tỉ đô la, Mark Zuckerberg – người đương thời của năm 2010. Hay 1 nhóm 3 chàng sinh viên sau 1 năm đã có tài sản hơn 1.6 tỉ đô la từ 1 sản phẩm duy nhất họ làm ra – Youtube.com

Nguyên tắc hạt thóc
Nguyên tắc hạt gạo

Những câu chuyện thần tiên ấy vẫn đang diễn ra trên thế giới. Nhiều người nghĩ rằng để làm giàu thành triệu phú đô la nhanh chóng sẽ phải là các thương nhân, đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, với nguồn vốn ko hề nhỏ và một sự may mắn cực kỳ lớn nữa. Họ nghĩ rằng để được có được con voi trong thời gian ngắn thì chỉ có thể bắt đầu từ con Trâu.

Nhưng chẳng phải những facebook, google, hay youtube đã chứng minh điều ngược lại sao. Với công nghệ thông tin, cái bạn cần không phải là một cái cực kỳ lớn mà nó là cực kỳ nhiều thức vô cùng nhỏ gộp lại. 1 hạt thóc không thế làm bạn thành triệu phú nhưng hàng tỉ, hàng tỉ tỉ những hạt thóc gộp lại, nó là 1 gia tài kếch xù.

Tạm đưa ra cái cái thang bắc lên thành tỉ phú : đó là ĐÁM ĐÔNG, 1 mạng lướt khổng lồ

Tạm đưa ra 3 cơ sở để biến một sinh viên IT nghèo xơ xác thành tỉ phú

– Ý tưởng
– Cơ hội
– Tầm nhìn

Sức mạnh của đám đông là cực kỳ lớn. Một sản phẩm của bạn không cần phải là cao siêu, phải là nhắm vào những ông chủ giàu nứt đố đổ vách để kiếm tiền. Hãy nhắm vào những thói quen nhỏ nhất và phổ biến nhất. Làm ra thứ mà ai cũng thấy nó thú vị, ai cũng thấy sử dụng đơn giản, từ 1 đứa mới sờ vào máy tính, đến những ông giáo sư, chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn. Làm cho họ thấy nó hữu ích, đáng tin cậy, và vô cùng đơn giản để sử dụng và cần đến nó hằng ngày, hàng giờ, hàng phút. Và bạn sẽ có mạng lưới khách hàng vô cùng rộng lớn.

Nguyên tắc hạt thóc trong CNTT
ý tưởng nổi bật

Vậy thì làm sao để có được sản phẩm như thế. Đó chính là Ý TƯỞNG, ý tưởng nhặt nhạnh từ những điều bình thường nhất của cuộc sống, đưa ra giải pháp và dùng sức mạnh số biến nó thành hiện thực. Mark Zuckerberg nhận thấy bạn bè của mình đến cuối năm học lại có một cuốn số lưu bút, trong đó dán ảnh và thông tin của từng người, anh nghĩ đến ý tưởng tạo 1 cuốn sổ ảnh số, kết nối mọi người với nhau, và facebook ra đời, nhanh chóng lan rộng và sau 6 năm, anh trở thành tỉ phú sống trong ngôi nhà trị giá gần 10 triệu đô. 3 chàng sinh viên Chad Hurley, Steve Chen, Jawed Karim thân nhau, một lần mở tiệc ở phòng Chen mà Karim không thể đến tham gia được. Mong muốn có thể chuyển cho Karim những hình ảnh tưng bừng đó, Chad và Chen đã nghĩ đến dịch vụ chia sẻ video miễn phí và Youtube ra đời mang về hơn 11 triệu đô cho họ sau 5 tháng đầu tiên. Hay đâu đó từng có câu chuyện 1 cậu học sinh trung học kiếm được 1 triệu đô với ý tưởng trang web 1 triệu ô nhỏ – câu chuyện này chính là động lực làm mình gắn bó và đi theo CNTT với mong ước 1 ngày nào đó thành tỉ phú mà ko cần quá nhiều vật chất ban đầu. Và đặc biệt, đừng bao giờ cho rằng 1 ý tưởng nào đó là điên rồ. Với CNTT, ta có thể biến mọi thứ không thể thành có thể.

Và một nhân tố nữa, cũng vô cùng quan trọng. CƠ HỘI, Cơ hội đôi khi chỉ đến một lần với ta mà thôi. Nắm bắt được nó ta thành tỉ phú, bỏ lỡ nó, ta mãi chỉ là anh chàng rỗng túi. Ai cũng biết đến Bill Gates như là một con người vĩ đại với tài sản kếch xù. Nhưng nếu ngày ấy, ông vẫn tiếp tục theo học Harvard thì giờ đây chưa chắc đã có 1 Bill gates như vậy. Hoặc là ngày ấy IBM không quá lơ là tập trung phát triển phần cứng và vẫn để mặc cho Bill Gates được giữ bản quyền phần mềm, thì ngày nay có lẽ cũng ko biết Bill gates là ai.

Nguyên tắc hạt thóc CNTT
Tầm nhìn chiến lược

Tầm nhìn, đi trước người khác dù chỉ 1 bước thôi đủ để tạo ra sự chênh lệch khổng lồ trong ngân quỹ của bạn với họ. Bill Gates với tầm nhìn chiến lược về giá trị phần mềm. Google với tầm nhìn chiến lược về tìm kiếm thông tin và các ứng dụng web, Apple với tầm nhìn về smart phone….

Comments

comments

Powered by Facebook Comments